ಗುರುವಾರ, ಜನವರಿ 19, 2012

ಸಾಬಕ್ಕಿ(ಸಾಬುದಾನೆ) ಇಡ್ಲಿ

ಸಾಬಕ್ಕಿ(ಸಾಬುದಾನೆ) ಇಡ್ಲಿ ...ಇದನ್ನ ಯಾರ ಮುಂದೆ ಹೇಳಿದರು ಹೊಸದು ಎಂಬ ಉದ್ಗಾರ ಬಂದಿತ್ತು ,ಸಾಬುದಾನೆ ಇಡ್ಲಿ ನಾನು ಮೊತ್ತ ಮೊದಲು ಸವಿದಿದ್ದು ಧಾರವಾಡ ದಲ್ಲಿ ನಾನು ಪೇಯಿಂಗ್ ಗೆಸ್ಟ್ ಆಗಿ ಇದ್ದ ದುರ್ಗಾ ಶಾನಭಾಗ್ ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ,ಸಾಬುದಾನೆ ಇಡ್ಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೀರೆಕಾಯಿ ಸಿಪ್ಪೆಯ ಚಟ್ನಿ ಮ್ಯಾಚಿಂಗು,,,ನಿಮ್ಮ ಬ್ರೇಕ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸತಿಂಡಿಗೊಂದು ಅವಕಾಶ ಕೊಟ್ಟು ನೋಡಬಾರದೇಕೆ.???

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು

೧/೪ ಸಾಬಕ್ಕಿ,
೩ ಚಮಚ ಚಿರೋಟಿ ರವೆ
೧ ಕಪ್ ಮಜ್ಜಿಗೆ/ಮೊಸರು
೧ ಈರುಳ್ಳಿ
೧ ಟೊಮೇಟೊ
ಸ್ವಲ್ಪ ನೆಲಗಡಲೆ ಬೀಜ (ಶೇಂಗ )
ಸಣ್ಣ ಚೂರು ಶುಂಟಿ ,
ಒಂದು ಹಸಿಮೆಣಸು
೧/೨ ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ
ಸ್ವಲ್ಪ ಒಣ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ,ಗೋಡಂಬಿ
ಹಸಿ ಬಟಾಣಿ ,ಕ್ಯಾರೆಟ್ ,ಕಾರ್ನ್ ನಿಮಗೆ ಬೇಕೆನಿಸಿದಷ್ಟು,
ಕೊತ್ತಂಬರಿಸೊಪ್ಪು ಸ್ವಲ್ಪ
ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ

 ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ

೧.ಸಾಬಕ್ಕಿ +ಶುಂಟಿ +ನೆಲಗಡಲೆ +ಜೀರಿಗೆ+ರವೆ   ಇವಿಷ್ಟನ್ನು ರಾತ್ರಿ ಮೊಸರು/ಮಜ್ಜಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಡಿ .
೨.ಮುಂಜಾನೆ ಈ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ ಟೊಮೇಟೊ ,ಕೊತ್ತಂಬರಿಸೊಪ್ಪು,ಹಸಿ ಬಟಾಣಿ ,ಕಾರ್ನ್,ದ್ರಾಕ್ಷಿ ,ಗೋಡಂಬಿ ಉಪ್ಪು ಎಲ್ಲವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ,
೩,ಈಗ ಇಡ್ಲಿ ಅಟ್ಟ/ಕುಕ್ಕರ್ ನಲ್ಲಿ   ೧೫ -೧೭ ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಬೇಯಿಸಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ೧೬ ಇಡ್ಲಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು.

ಉಪವಾಸ ವಾರ,ಒಪ್ಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಹಾಗಿ ಸಾಬಕ್ಕಿ/ಸಬ್ಬಕ್ಕಿ /ಸಾಬುದಾನೆ ಬಳುಸುತ್ತಾರೆ ಖೀರು ಉಸಲಿ ಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಈದನ್ನು ನೀವು ಪ್ರಯೋಗಿಸಬಹುದು ,ಆಗ ಈರುಳ್ಳಿ ಯನ್ನು ಹಾಕದಿದ್ದರೆ ಆಯಿತು,ರಾತ್ರಿಯೇ ನೆನೆಸಬೇಕೆನ್ದೆನು ಇಲ್ಲ ೪-೬ ಘಂಟೆಗಳಷ್ಟು ಸಾಬಕ್ಕಿ ನೆಂದರಾಯಿತು,

ಸಾಬಕ್ಕಿ ಇದರ ಮೂಲ..

ಸಾಬುದಾನೆ ,ಸಬ್ಬಕ್ಕಿಯನ್ನು ನಾನು ಚಿಕ್ಕಂದಿನಿಂದಲೂ ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟ ಪಡುತಿದ್ದೆ,ಅದರ ಪಾಯಸವನ್ನು ಗುಳ್ಳಿ ಪಾಯಸ ಅನ್ನೋದು ನಮ್ಮಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿತ್ತು,ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಯಾವುದರಿಂದ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಮಾತ್ರ ನನಗೆ  ಕುತೂಹಲ ಹುಟ್ಟಿಸಿದ ವಿಷಯ ,
ಸಬ್ಬಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮರಗೆಣಸು,ಅಥವಾ ಕಪ್ಪಗಡ್ಡೆ,topica root , ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕಂದಮೂಲದಿಂದ ತೆಗೆದ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ  ಇದೊಂಥರ ಕುವೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದಂತೆ ,ನಿಮಗೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸಕ್ತಿ ಇದ್ದಾರೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಮೇಲೆ ಕ್ಲಿಕ್ಕಿಸಿ..

ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಇಡ್ಲಿ ಮಾಡಿ ,ತಿನ್ನುವಾಗ ನನ್ನ ಒಮ್ಮೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ...


http://www.sabuindia.com/sago2.htm

1 ಕಾಮೆಂಟ್‌:

  1. ತಿನ್ನುವ ಪದಾರ್ಥಗಳೆಂದರೆ ಬಾಯಲ್ಲಿ ನಿರೂರುತ್ತದೆ.. ಸಾಬಕ್ಕಿ ಇಡ್ಲಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಮ್ಮೊಡೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯ್ತು.. ಸಂಡೆ ಸ್ಪೆಷಲ್ ಆಗಿ ಹೊಸ ರುಚಿ ನೋಡಬಹುದು.. ವಂದನೆಗಳು..

    ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿ